Thứ Năm, 31 tháng 3, 2016

Thành phần dinh dưỡng có trong nấm

Những thành phần dinh dưỡng, dưỡng chất có trong nấm cung cấp cho cơ thể khác so với nấm chữa bệnh như nam lim xanh và tầm quan trọng của chúng cũng khác nhau đối với cơ thể con người. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng có trong nấm ăn hằng ngày nhé.

 Chất đạm

Thành phần dinh dưỡng trong nấm có hàm lượng đạm cao. Hàm lượng dinh dưỡng đạm thô ở một số loại nấm như:
 
oNấm mèo từ 4 - 8%
oNấm rơm lên đến 43%
oNấm mỡ hay nấm bún là 23,9 - 34,8%
oNấm đông cô là 13,4 - 17,5%
oNấm bào ngư là 10,5 -30,4% (nấm bào ngư mỏng pleurotussajor - caju là 9,9 - 26,6%),
oNấm kim châm là 17,6%
oNấm hầm thủ từ 23,8 -31,7%.
 
Thành phần dinh dưỡng trong Nấm có đầy đủ các acid amin thiết yếu như : isoleucine, leucine, methionine, phenylalanine, threonine, valine, tryptophan, histidine. Đặc biệt nấm giàu lysine và leucine, ít tryptophan và methionine. Tùy theo cơ chất trồng nấm mà hàm lượng đạm trong dinh dưỡng của nấm có nhiều thay đổi. Nhưng nhìn chung, lượng đạm - thành phần dinh dưỡng trong nấm chỉ đứng sao thịt và sữa, cao hơn các loại rau cải, ngũ cốc như khoai tây (7,6%), bắp cải (18,4%), lúa mạch (7,3%) và lúa mì (13,2%)
 
 
thành phần
 
   Chất béo
 
Thành phần dinh dưỡng trong nấm bên cạnh chất đạm và khoáng chất sinh tố thì thành phần dinh dưỡng trong nấm còn có chất béo. Chất béo có trong các loại nấm chiếm từ 1 - 10% trọng lượng khô của nấm, bao gồm các acid béo tự do, monoflycerid, diglycerid vàtriglyceride, serol, sterol ester, phos - phor lipid và có từ 72 - 85% acid béo thiết yếu chiếm từ 54 -76% tổng lượng chất béo.
 
oNấm mỡ và nấm rơm là 69 -70%.
oNấm mèo là 40,39%,
o NấmBào ngư mỏng là 62,94%
oNấm kim châm là 27,98%.
 
Hình ảnh minh họa thành phần dinh dưỡng trong nấm giàu chất béo được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày 
 
  
 Chất xơ
 
Thành phần dinh dưỡng trong nấm còn phải kể đến chất xơ. Tổng lượng Carbohydrat và sợi: chiếm từ 51 - 88% trongnấm tươi và khoảng 4 - 20% trên trọng lượng nấm khô, bao gồm các đường pentose, methyl pentos, hexose, disaccharide, đường amin, đường rượu, đường acid. Thành phần chính của sợi nấm ăn là chitin, một polymer của n–acetylglucosamin, cấu tạo nên vách của tế bào nấm. Sợi chiếm từ 3,7% ở nấm kim châm cho đến 11,9 - 19,8% ở các loại:
 
oNấm mèo: Từ 7,5 - 17,5%
oNấm bào ngư: 8 -14%
oNấm mỡ: 7,3 - 8%
 
 
 thành phần 
 
   Giá trị năng lượng
 
Một trong những giá trị không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng trong nấm là giá trị năng lượng. Giá trị năng lượng của nấm: Được tính trên 100 g nấm khô.
 
oNấm mỡ: 328 - 381Kcal
oNấm hương: 387 - 392 Kcal
oNấm bào ngư xám: 345 - 367 Kcal
oNấm bào ngư mỏng: 300 - 337 Kcal
oNấm bào ngư trắng: 265 - 336 Kcal
oNấm rơm: 254 - 374 Kcal
oNấm kim châm: 378 Kcal
oNấm mèo (nấm Mộc nhĩ) 347 - 384 Kcal
oNấm hầm thủ: 233 kcal.
 
 
Hình ảnh minh họa cho thấy thành phần dinh dưỡng trong nấm rất giàu giá trị năng lượng do đó được sử dụng làm thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể
 
Từ những thành phần dinh dưỡng, dưỡng chất có trong nấm cung cấp cho cơ thể và tầm quan trọng của những chất dinh dưỡng đối với cơ thể ta nhận thấy được tầm quan trọng và lợi ích thiết yếu khi sử dụng nấm đem lại cho chúng ta. Vì vậy mà hãy thường xuyên dùng nấm trong mỗi bữa ăn hàng ngày, hãy tận dụng hiểu quả của nấm để có được một cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét