Thứ Tư, 6 tháng 4, 2016

Nấm ngọc cẩu công dụng và cách sử dụng

 Nấm ngọc cẩu và nam lim xanh là hai loại nấm có khá nhiều công dụng, một trong, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn công dụng, cách sơ chế và sử dụng nấm nhé.
Sơ chế nấm ngọc cẩu:
-Nấm ngọc cẩu rửa sạch phần củ, nên sử dụng bàn chải cứng để đánh sạch đất cát từ củ.
-Thái mỏng rồi đem phơi khô, thông thường 7-9kg nấm ngọc cẩu tươi phơi khô sẽ còn lại 1kg vì trong nấm ngọc cẩu có chứa nhiều nước.
-Phơi khô liên tục trong 3-4 ngày dưới nắng đều.
Các bước pha chế nước nấm ngọc cẩu :
-Thả vài miếng nấm ngọc cẩu khô vào cốc nước ấm hoặc nước sôi.
-Lắc đều, đợi 5 phút cho phần chất ở trong nấm thôi ra.
-Cho thêm 2 thìa mật ong và sử dụng khi còn nóng.
Cách 2: Ngâm rượu nấm ngọc cẩu
Cách sử dụng nấm ngọc cẩu -2
Nguyên liệu để ngâm rượu nấm ngọc cẩu :
-2kg nấm ngọc cẩu
-5 lít rượu nếp.
Sơ chế nguyên liệu nấm ngọc cẩu:
-Thái mỏng phần hoa và củ nấm phơi trong bóng râm không có ánh nắng trực tiếp trong vòng 1 ngày.
-Đặt mâm lên trên nồi nước sôi, dùng sức nóng của hơi nước sao cho nấm ngọc cẩu khô hơn.
Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu:
-Cho nấm vào rượu theo tỉ lệ 200g nấm ngọc cẩu khô với 5 lít rượu.
-Thời gian ngâm càng lâu thì rượu càng gia tăng độ bổ.
Yêu cầu thành phẩm khi sử dụng nấm ngọc cẩu:
-Nấm ngọc cẩu khi còn tươi có vị chát, khi phơi khô chuyển sang màu nâu cánh gián, có mùi thơm nhẹ của thuốc Bắc.

-Để bảo quản nấm ngọc cẩu khô lâu dài chúng ta cho nấm vảo túi nilong kín, bảo quản nơi khô ráo.
-Đối với rượu ngâm nấm ngọc cẩu rượu sẽ chuyển sang màu thẫm đen, có mùi thơm thanh nhẹ vị thuốc Bắc.
Công dụng của nấm Ngọc cẩu
Vậy là sau bài viết này bạn đã hiểu thêm công dụng của một loại thảo dược quí ở Việt Nam-nấm ngọc cẩu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét