Nấm lim xanh và nấm linh chi là hai loại nấm quý, có giá khá cao với nhiều công dụng đặc biệt nên được sử dụng rộng rãi trong y học, cũng như là thực phẩm chức năng. Chính vì vậy một số người đã lợi dụng đó để làm, buôn bán nấm giả lấy tiền thật để lừa bịp người tiêu dùng. Hãy cùng xem 4 tiêu chuẩn để chọn ra 2 loại nấm này như thế nào nhé.
Nên dùng linh chi, lim xanh được gieo trồng chuyên nghiệp vì chất lượng ổn định, bảo đảm hiệu quả và không có phản ứng phụ bất lợi. Trái với quan niệm của nhiều người, linh chi mọc hoang lại không an toàn, vì hiện nay con người khó kiểm soát được sự ô nhiễm môi trường còn với nấm lim xanh thì hiện giờ kỹ thuật trồng vẫn chưa được phổ biến nên chủ yếu là nấm trong rừng sâu mọc từ những cây gỗ lim bị mục.
Chỉ nên mua nấm lim xanh và nấm linh chi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đừng xuôi lòng trước những quảng cáo đường mật như linh chi… trên rừng, trên núi.
Linh chi và lim xanh chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới linh chi có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. với nấm lim xanh thì hai mặt đầu có mặt lâu vàng nhạt và cứng
Nếu dùng linh chi và lim xanh nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8-20 cm. Ở kích cỡ này, nấm chưa bị hóa gỗ hoàn toàn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide và triterpen còn cao nên dễ ly trích khi nấu trong nước. Các công ty dược phẩm trên thế giới khi chiết xuất hoạt chất của linh chi để sản xuất dược phẩm cũng chỉ dùng nấm theo tiêu chuẩn trên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét